Điều cần biết trước khi bước vào cuộc đàm phán

Những điều cần biết trước khi bước vào cuộc đàm phán
Những điều cần biết trước khi bước vào cuộc đàm phán

Ngay cả khi bạn là kẻ lão luyện trong các phi vụ thương lượng, thì cũng đừng quên rèn luyện để hoàn thiện kỹ năng đàm phán.

Chuẩn bị trước – bước không thể thiếu để đàm phán thành công

Bạn có tự tin vào kỹ năng đàm phán của mình đến đâu thì bạn cũng đừng thờ ơ mà bỏ qua giai đoạn chuẩn bị.

– Dù mục tiêu của bạn là gì, bạn cũng nên dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng. Nếu như đang thương lượng về mức lương cho công việc mới, hãy hỏi những người có kinh nghiệm đi trước. Nếu muốn tìm hiểu về giá cả của một món đồ, chỉ việc đảo một vài vòng qua các trang web mua – bán online hoặc hỏi bạn bè.

– Luyện tập trước cho bản thân. Mặc dù nhiều người nghĩ việc tự nói chuyện, đối thoại với bản thân trước gương có vẻ khá ngốc nghếch. Tuy nhiên, sự ngượng ngùng mà bạn gặp phải khi phải tự nói chuyện với chiếc gương cũng có thể quay lại khi bạn ngồi trên bàn nói chuyện với đối tác. Hãy tập nói chuyện với chính mình, làm cho cuộc nói chuyện này giống như một cuộc thương lượng thực sự. Điều này sẽ giúp cuộc đàm phán của bạn diễn ra tự nhiên và dễ thành công hơn bạn nghĩ.

Những điều cần biết trước khi bước vào cuộc đàm phán
Những điều cần biết trước khi bước vào cuộc đàm phán

– Chuẩn bị tâm lý. Hãy làm nguội cái đầu của bạn trước khi ngồi vào bàn làm việc. Nếu như cảm thấy không thoải mái thì cuộc nói chuyện, đàm phán thông thường của bạn có thể sẽ trở thành một cuộc cãi vã và chắc chắn điều đó hoàn toàn không tốt chút nào dù là cho công việc hay những mong muốn nhỏ nhặt mà bạn đang muốn đề đạt. Giữ cho cuộc đàm phán nhẹ nhàng, đơn giản và bình tĩnh là điều quan trọng mà bạn cần chú tâm.

Đừng để sự nóng giận làm hỏng cuộc đàm phán của bạn

Đàm phán không phải là một cuộc đua để kết quả thu được có người thắng và có kẻ thua. Đàm phán và thương lượng là trò chơi trí tuệ mà cả 2 phía đều có cơ hội thắng cuộc. Trên thực tế, không một bên nào trong một cuộc đàm phán lại phải chịu thua thiệt hoàn toàn, cả 2 bên đều sẽ nhận được một vài thứ gì mà họ mong muốn.

Hãy lấy ví dụ: Bạn cảm thấy như đồng lương cho mình chưa thỏa đáng và muốn nâng cao mức lương của mình. Bạn gõ cửa phòng sếp và đề đạt nguyện vọng của mình. Rất may mắn, sếp của bạn cũng đồng ý với ý kiến của bạn. Và nhờ đó, bạn có tâm lý thoải mái hơn để làm việc, năng suất tăng cao và giúp cho không khí làm việc tốt hơn.

Mặt khác, hãy lấy ví dụ theo chiều hướng ngược lại: Sau khi gõ cửa phòng làm việc của ông chủ, bạn đề đạt nguyện vọng về công việc. Tuy nhiên, sếp của bạn không đồng ý tăng lương cho bạn. Cảm thấy khó chịu, không vừa ý, bạn tiếp tục làm việc nhưng với thái độ tiêu cực, giảm năng suất cũng như luôn bất mãn với nơi mình làm việc. Sẽ rất tốt nếu như bạn rơi vào trường hợp đầu tiên, như vậy cả sếp của bạn và bản thân bạn đều được hưởng những món lợi nhất định. Nhưng nếu gặp phải trường hợp thứ hai, bạn đừng vội vàng bỏ cuộc. Đôi khi, chỉ vì một vài lý do bất khả kháng như tình hình làm ăn không tốt hoặc ông chủ của bạn đang muốn giữ vốn mở rộng việc làm ăn nên không có điều kiện tăng lương cho bạn. Lúc này, đừng dồn đối tác trên bàn đàm phán vào chân tường, hãy khôn khéo lèo lái sang mục tiêu khác. Bạn chỉ cần đàm phán với sếp về việc thay đổi giờ làm, tăng thời gian nghỉ hoặc như cho phép bạn được làm việc tại gia. Lúc này, mặc dù bạn không thể hưởng lợi ích hoàn toàn nhưng bạn vẫn có thể cảm thấy thoải mái hơn.

Hãy luôn nhớ rằng, trong một cuộc đàm phán, cả hai bên đều đang nhằm vào một chiếc bánh lợi nhuận, điều cả hai phía cần làm trước khi chia chiếc bánh là mở rộng nó ra hết mức có thể. Đừng giới hạn những quyền lợi mà bạn đang muốn đàm phán vì đôi khi nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho đối tác. Hãy hành động khôn khéo hơn để cả đôi bên cùng cảm thấy thoải mái và nhận được những gì mình cần. Hợp tác và chia sẻ với đối tác là chìa khóa quan trọng nhất để đàm phán thành công.

Trong thời hiện đại, có rất nhiều công cụ mà chúng ta có thể sử dụng để hỗ trợ cho một cuộc đàm phán, thương lượng mà không phải gặp mặt. Một bức thư hoặc một e-mail là quá đủ để đề đạt những gì bạn cần với đối tác (Hãy đảm bảo rằng bức thư của bạn đảm bảm được những quy phạm chuẩn). Mặc dù những bức thư hay thư điện tử không cho phép bạn thể hiện một cuộc đàm phán hoàn hảo, nhưng ít ra, nếu bạn không có đủ kinh nghiệm, việc đàm phán này có thể cho bạn thêm thời gian để bình tĩnh suy nghĩ và chuẩn bị những gì bạn cần. Mặc dù cũng là một phương tiện giao tiếp hiện đại nhưng bạn không nên gọi điện để hoàn thành một cuộc đàm phán. Việc gọi điện trực tiếp vốn đã khó có thể cung cấp cho bạn những thông tin đầy đù để hoàn thành cuộc thương lượng, hơn thế, bạn cũng không có thời gian để sắp xếp, chuẩn bị kỹ lưỡng những gì mình cần.

Suy cho cùng, thương lượng và đàm phán không chỉ đơn giản là việc ngồi trên bàn giấy và uốn 3 tấc lưỡi để đạt được những gì mà bạn cần. Đàm phán và thương lượng là một chuỗi những hành động để tìm ra những gì bạn và đối tác của bạn thật sự cần, cũng như tìm ra con đường để cùng đạt được những điều đó. Như đã nói ở trên, một cuộc thương lượng hoàn hảo sẽ kết thúc khi mà cả 2 phía của cuộc đàm phán này ra về hài lòng với những gì mà họ đạt được. Dĩ nhiên, trong cuộc sống có rất nhiều tình huống đặc biệt có thể xảy ra, những gì chúng ta tìm hiểu trong bài viết này chỉ là phần nổi của tảng băng khổng lồ. Trong cuộc sống, hãy sử dụng một chút kiến thức cơ bản này, và bạn sẽ có thể trau dồi và hoàn thiện kỹ năng của mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*