Những chú ý về kỹ năng giao tiếp cho nhân viên mới

Những chú ý về kỹ năng giao tiếp cho nhân viên mới
Những chú ý về kỹ năng giao tiếp cho nhân viên mới
Để tạo ấn tượng tốt trong mắt sếp và đồng nghiệp là chuyện không phải dễ dàng, nhất là nhân viên mới. Vậy làm thế nào để bạn ghi điểm ngay từ những ngày đầu tiên đi làm. Hãy xem qua những chú ý về kỹ năng giao tiếp sau đây.

Những chú ý về kỹ năng giao tiếp cho nhân viên mới

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng trong thế kỷ 21. Đó là một tập hợp những qui tắc, nghệ thuật  ứng xử được đúc rút qua kinh nghiệm thực tế hằng ngày giúp mọi người giao tiếp hiệu quả thuyết phục hơn khi áp dụng thuần thục kỹ năng giao tiếp. Lợi ích của kỹ năng giao tiếp rõ ràng đến nỗi không ai là không hiểu. Với nhân viên mới thì kỹ năng giao tiếp này ngày càng quan trọng.

Chủ động xây dựng kế hoạch làm việc

Khi bắt đầu một công việc mới, chắc chắn ai cũng sẽ gặp phải những khó khăn trong cách làm việc, giao tiếp với mọi người xung quanh. Chính vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm đó là lên kế hoạch để hoàn thành tốt công việc được giao, cũng như tiên liệu những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải. Từ đó, bạn sẽ có phương hướng để giải quyết vấn đề như học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước hay tích lũy kiến thức liên quan đến công việc. Chủ động sắp xếp và xây dựng công việc để những những ngày đầu tiên làm việc tạo cho bạn năng lượng và niềm vui.

Xem thêm: 7 sai lầm phổ biến trong kỹ năng giao tiếp

Chủ động đặt câu hỏi
Là nhân viên mới bạn hãy tỏ ra là người nhanh nhẹn, tháo vát, biết quan sát, lắng nghe và đặt câu hỏi. Tuy nhiên, bạn hãy chọn thời điểm thích hợp chứ không phải lúc nào muốn hỏi là hỏi, vì có thể vì câu hỏi của bạn vô tình làm gián đoạn công việc của người khác, khiến cho họ cảm thấy khó chịu. Vì thế, hãy chỉ hỏi khi thật sự cần thiết và đảm bảo không làm ảnh hưởng tới công việc của người bạn muốn hỏi.
Những chú ý về kỹ năng giao tiếp cho nhân viên mới
Những chú ý về kỹ năng giao tiếp cho nhân viên mới

Cư xử thân thiện với mọi người

Hãy tỏ ra thân thiện với tất cả mọi người trong công ty, chủ động làm quen và hòa nhập bằng cách luôn niềm nở, nhiệt tình trong mọi việc cho dù không ai biết tới bạn, chú ý và đáp trả lại sự niềm nở đó. Vì thế,  đừng cảm thấy nản chí hay nghĩ rằng họ không quan tâm tới mình thì chẳng có lý do gì mình phải quan để ý tới họ, hãy cố gắng duy trì thái độ giao tiếp tốt, sớm muộn bạn cũng sẽ được mọi người chú ý và yêu mến. Tuy nhiên, đừng tỏ ra nhiệt tình thái quá, nếu không sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu khi bị một người mới quá quan tâm tới mình.
Gây ấn tượng
Bạn phải biết một điều rằng, là nhân viên mới nếu bạn không có gì quá nổi trội mọi người sẽ không để ý tới bạn. Vì thế, ngay khi vào làm việc bạn hãy tự mình gây ấn tượng cho những “ma cũ” bằng những kỹ năng giao tiếp như giới thiệu bản thân, tích cực tham gia ý kiến trong các công việc chung hay chủ động giúp đỡ người khác, mời mọi người cà phê… Sau vài lần như vậy mọi người sẽ chú ý và biết đến bạn, khi đó bạn sẽ không còn cảm thấy lẻ loi trong môi trường mới nữa.
Luôn nở nụ cười trên môi
Sự thành công, ủng hộ, khuyến khích luôn được đánh dấu bằng những nụ cười thân thiện. Bí quyết giao tiếp cho người mới chính là luôn giữ thái độ hòa nhã với nụ cười thường trực trên môi không những mang lại cảm giác thân thiện với mọi người xung quanh mà còn khiến chính bản thân có được sự khoan khoái, thanh thản.

Nhiệt tình tham gia các hoạt động của công ty

Là lính mới, bạn nên tận dụng mọi cơ hội để giao lưu với đồng nghiệp, vừa chứng minh tinh thần năng nổ, nhiệt tình, kỹ năng giao tiếp hoạt bát trong các hoạt động ngoại khóa. Hãy thể hiện sự quan tâm đến các đồng nghiệp bằng cách chúc mừng họ khi họ có chuyện vui và chia buồn với họ khi họ gặp những mất mát trong cuộc sống. Đừng tự thu mình vào vỏ ốc, tránh xa các hoạt động mang tính tập thể. Việc đó chỉ khiến bạn trở thành kẻ cô độc, không thể tìm thấy tiếng nói chung trong môi trường mới mà thôi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*