Luyện thi Ielts: Tất tần tật về từ vựng

Luyện thi Ielts: Tất tần tật về từ vựng
Luyện thi Ielts: Tất tần tật về từ vựng

Trong cuộc đua với thời gian để lấy một điểm số IELTS mà bạn mong muốn, hẳn bạn sẽ phân vân là giữa biển từ tiếng Anh, từ nào quan trọng từ nào nên bỏ qua?

Học từ vựng cho Ielts: Học cái gì?

Trong biển từ tiếng Anh bạn không biết, thật ra bạn chỉ cần học một số ít từ để có thể giao tiếp trôi chảy, học thêm một số từ khác để vượt qua các kì thi dễ dàng. Bạn không cần nghiên cứu hết quyển từ điển dày cộm hay nhồi nhét hàng đống từ cao siêu mà có khi cả đời bạn chẳng bao giờ dùng đến.

Dưới đây là danh sách 570 từ học thuật (Academic Word List). Những nhóm từ xuất hiện thường xuyên nhất được chọn lựa ra trong 3.5 triệu từ được dùng trong các bài viết mang tính học thuật ở 28 lĩnh vực khác nhau. Đây là những từ sẽ lặp lại rất nhiều trong các bài Nghe và Đọc Ielts, cũng như là những “điểm cộng” sáng giá cho các bạn trong bài Nói và Viết . Theo những chuyên gia luyện thi Ielts, bạn bắt buộc phải thuộc các từ này trước khi đi thi.

Download bản gốc: http://www.victoria.ac.nz/lals/resources/academicwordlist/publications/awlsublists1.pdf

Vietnamese Version 1: http://www.mediafire.com/?yurkxf8tnf0g1ib (chi tiết, đầy đủ nghĩa và các từ trong word families)

Vietnamese Version 2: http://www.mediafire.com/?45zhd4yby58as81 (ngắn gọn hơn, chỉ giải nghĩa một số từ phổ biến nhất trong word families)

Luyện thi Ielts: Tất tần tật về từ vựng
Luyện thi Ielts: Tất tần tật về từ vựng

Học như thế nào?

– Mức độ 1: học để biết nghĩa cơ bản của những từ xuất hiện thường xuyên nhất: dùng Vietnamese Version 2 cho những bạn sắp thi trong vòng 1 tháng tới.

– Mức độ 2: học để biết nghĩa của các từ trong word families trong văn cảnh: dùng Vietnamese Version 1.

– Mức độ 3: học để biết nghĩa và ứng dụng các từ này trong phần Speaking và Writing: có thể dùng Vietnamese Version 1, hoặc tốt hơn hết là tự làm 1 version cho mình dựa trên original version .

Tùy theo kế hoạch học và thi của các bạn để có thể lên một lộ trình học hiệu quả. Nhưng với vốn từ này trong tay, điểm số cũng như sự tự tin của các bạn sẽ được cải thiện đáng kể .

Kinh nghiệm học từ vựng trong luyện thi Ielts

Đừng học idiom để viết

Có một sự thật: Dù người bản người bản xứ dùng idioms (thành ngữ) rất nhiều khi nói chuyện nhưng họ cũng ít khi dùng trong academic/formal writing. Vì vậy bạn hãy hạn chế việc học và sử dụng idiom. Nếu dùng bạn hãy chắc chắn mình dùng đúng, và dùng trong ngữ cảnh đấy là phù hợp.

Học các từ thường đi cùng nhau

Bạn cũng đừng cố học những từ khó nhằn hay mang tính học thuật quá cao. Hãy dành thời gian học các “good collocations” (collocation: là các từ thường đi với nhau. Ví dụ: express their emotions, a rich variety of media) cho IELTS topics. Bạn có thể lên wiki hoặc các website tin tức (BBC, CNN…) đọc các articles về các topic liên quan.

Bạn có thể tham khảo một vài trang dưới đây:

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/language/wordsinthenews/

http://www.economist.com/

http://www.ted.com/

Có rất nhiều collocation bạn có thể học và áp dụng.

+ Để tra cứu, bạn có thể sử dụng từ điển collocation của Oxford

http://www.ozdic.com/

Từ nào xuất hiện ở tất cả các chủ đề?

Nhiều bạn cố gắng hỏi giáo viên và tìm “a list of good phrases for any topic”. Các từ, cụm từ mà có thể dùng được cho bất kỳ topic nào chỉ có thể là các ‘linking’ words. Ví dụ: Moreover, furthermore, in addition, besides…

Các từ, cụm từ này chỉ có giá trị giúp cho bạn tổ chức “ideas” tốt hơn, làm cho bài viết rõ ràng, mạch lạc hơn chứ không giúp bạn nâng điểm “lexical resource”. Cách duy nhất nâng điểm phần này là phải học các ‘topic specific’ words and phrases. Và để có vốn từ vựng phong phú cho 24 chủ đề hay gặp trong IELTS, bạn phải chăm chỉ và tích lũy từ vựng hàng ngày, không có cách nào khác. Chẳng có giáo viên hay giáo sư dạy IELTS nào giúp bạn được việc này cả.

Nhiều bạn cũng thắc mắc có nên sử dụng các “quotations” của những người nổi tiếng. Ví dụ: “Innovation distinguishes between a leader and a follower”- Steve Jobs. Câu trả lời là không, bạn nên tự viết ra chính kiến và suy nghĩ của chính mình. Điều này sẽ giúp người chấm bài đánh giá cao bài viết của bạn hơn.

Học từ vựng theo chủ đề

Đây là cách học phổ biến được các cao thủ tiếng Anh khuyên áp dụng. Bạn có thể học bất cứ chủ đề nào đó bạn hứng thú. Nhưng nếu bạn sắp thi Ielts trong thời gian tới, bạn nên tập trung vào các chủ đề thường xuất hiện trong thi Ielts.

Bạn có thể  sử dụng từ điển Longman Dictionary of Contemporary English 5th Edition để việc học dễ dàng hơn

Link download: http://www.fshare.vn/file/T6T65PH46T/

Bạn khởi động từ điển, vào mục “Vocab trainer”

Bạn thấy có mục học từ vựng “Academic vocabs” “Topic Vocabs” (khuyến khích học phần này). Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ (không học nhiều hơn). Cố gắng duy trì đều, sau một thời gian sau bạn sẽ thấy trình độ tăng lên đáng kể.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*