Luyện thi Ielts, nên bắt đầu từ đâu?

Luyện thi Ielts nên bắt đầu từ đâu
Luyện thi Ielts nên bắt đầu từ đâu

Có rất nhiều câu hỏi khi mới bắt đầu luyện thi IELTS.  Bạn phải làm gì ? Nên học ở đâu ? Tài liệu ra sao ? Câu trả lời nằm gói gọn trong bài viết dưới đây.

1. Muốn luyện thi Ielts, hãy làm bài test trước khi bắt đầu

Cho dù bạn đã học tiếng Anh nhiều năm, nhưng với Ielts bạn vẫn là tân binh mới bắt đầu. Vì vậy, hãy dành chút thời gian kiểm tra thử trình độ tiếng Anh của mình ở mức nào. Hiện nay có nhiều trung tâm luyện thi Ielts tổ chức kiểm tra năng lực tiếng Anh miễn phí hoặc bạn có thể tự kiểm tra qua trang web:

http://englishteststore.net/index.phpoption=com_content&view=article&id=10713&Itemid=473&fb_source=message

2. Nếu trình độ ở mức mới bắt đầu, đừng đi học Ielts ngay

Thay vào đó bạn nên đăng kí học :

+ Một khóa ngữ pháp cơ bản

+ Một khóa ngữ âm cơ bản

Luyện thi Ielts nên bắt đầu từ đâu
Luyện thi Ielts nên bắt đầu từ đâu

Đây là vũ khí cơ bản để bạn có thể bắt đầu con đường chinh phục Ielts. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nếu cứ lao đầu vào luyện thi ngay. Nên nhớ, đối với luyện thi Ielts bạn không thể vội vàng đánh nhanh rút gọn được.

Tuy nhiên, bạn chỉ cần học trung tâm đại trà thôi, không phải chọn trung tâm quá đắt đỏ. Bạn có thể chọn học với giáo viên Việt Nam, việc này sẽ tiết kiệm chi phí và hiệu hơn nhiều. Dĩ nhiên, uy tín và trình độ của giáo viên cũng là điều bạn nên cân nhắc.

3. Tự học hay đến lớp luyện thi?

Sau khi bạn đã học 2 khóa trên, bạn có thể bắt đầu học Ielts. Có 2 hướng để bạn chọn:

+ Đi học: “Reading” và “Listening” bạn nên tự học và tham khảo tips trên mạng. Trong 4 kỹ năng, để đạt kết quả nhanh hơn bạn có thể chọn đi học “Speaking” và “Writing”. Đây là 2 kỹ năng theo nhiều người là khó tự học nhất, đặc biệt là Writing. Bạn vẫn có thể tự học nhưng sẽ lâu hơn nhiều. “Speaking” bạn có thể đi học người nước ngoài  để học được cách phát âm như người bản xứ. “Writing” thì học giáo viên Việt Nam (vì chi phí rẻ hơn, tips lại nhiều).

+ Tự học: Nếu bạn quyết định tự học cả 4 kỹ năng. Hãy làm các bước sau:

Listening

Đối với phần này, bạn chỉ cần chăm chỉ nghe trong bộ đề Cambridge (1-9) là đã đủ. Bạn có thể xem ở link dưới:

http://www.fshare.vn/file/TAAVJM7K3T.

Nếu cần luyện thêm, hãy tập trung nghe  trong IELTS Listening Recent Actual Tests 2007 – 2011

Reading

Việc đầu tiên khi bắt đầu luyện Reading, bạn hãy xem các tips của thầy Simon. Sau đó luyện reading trong bộ đề Cambridge và  IELTS Reading Recent Actual Tests 2007 – 2011

Speaking

Tham khảo các tips của thầy Simon ở trang web ielts-simon.com. Bạn cũng có thể đọc the sách 31 High-Scoring Formulas To Answer The Ielts Speaking Questions. Quyển này gần như là sách gối đầu giường của hầu hết các bạn luyện thi Ielts.

Link:

http://www.fshare.vn/file/DBCKULZE88/

https://www.mediafire.com/?aolkgz8ugjqn15g

 Writing

Hơi khó khăn khi bạn quyết định tự luyện Ielts. Bạn nên xem các tips của thầy Simon: ielts-simon.com. Sau đó, tổng hợp các bài mẫu task 1, 2 của Simon

Link:

http://www.fshare.vn/file/PD5TMI6QEO/

http://www.mediafire.com/download/h3iov8pd96bosri/MAU.rar

Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách viết của Mat clark. Đọc thêm vài quyển sách như 15 Days’ Practice for IELTS Writing, A Solution to score 8.0. Bạn cũng google để xem thêm kinh nghiệm chinh chiến luyện và thi Writing của những bạn đi trước.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*