Làm cha mẹ, đừng quên dạy kỹ năng sống cần thiết cho con

Làm cha mẹ, đừng quên dạy kỹ năng sống cần thiết cho con
Làm cha mẹ, đừng quên dạy kỹ năng sống cần thiết cho con

Dạy 10 kỹ năng sống cần thiết  là cách giúp con mạnh mẽ hơn khi bước vào đời. Bạn nên nhớ rằng, những đứa trẻ rồi sẽ lớn lên còn bạn thì không ở cạnh chúng mãi.

1. Đừng bao giờ ngừng  đọc và học – kỹ năng sống quan trọng cho trẻ

Khi càng dành nhiều thời gian để đọc và tìm tòi, đứa trẻ sẽ càng trở nên thông minh và khôn ngoan hơn. Đó là lí do vì sao nó trở thành kỹ năng sống quan trọng hàng đầu cho con yêu của bạn. Bạn cũng nên nói với con rằng: Việc học ở đây không chỉ là học những kiến thức trong sách giáo khoa mà còn học từ những điều trong cuộc sống. Các bậc phụ huynh hãy khuyến khích con mình nên cởi mở, tiếp thu, học hỏi, rút kinh nghiệm từ những bài học tình huống có thật trong cuộc sống, cả tích cực lần tiêu cực.

Làm cha mẹ, đừng quên dạy kỹ năng sống cần thiết cho con
Làm cha mẹ, đừng quên dạy kỹ năng sống cần thiết cho con

2. Hãy đối xử tốt với người khác – kỹ năng không thể thiếu khi dạy con

Người ta không thể sống khi chỉ một mình. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, cha mẹ nên khuyến khích con mình hợp sức cùng mọi người, chia sẻ công việc vì mục tiêu chung. Bằng cách này, bạn không chỉ dạy cho trẻ biết thế nào là lòng khoan dung, đồng cảm mà còn tiếp thêm cho trẻ ý chí để có thể hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của mọi người.

3. Khi có bất đồng, con hãy giải quyết trong hòa bình

Những xích mích, bất đồng là những điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, đặc biệt là trong thế giới đầy cạnh tranh như hiện nay. Trẻ em ngay từ khi còn nhỏ nên được cha mẹ dạy cho cách giữ thái độ bình tĩnh khi gặp những rắc rối, bất đồng. Khuyên trẻ nên hít thở thật sâu, cân nhắc kỹ các mặt của vấn đề. Bằng cách đó, những cô cậu bé của bạn sẽ tập trung vào vấn đề cần phải giải quyết hơn là “hằm hè” với người đang đối đầu với chúng. Từ đó, trẻ sẽ dễ kiểm soát những cảm xúc nguy hiểm như sự giận dữ và những cơn thịnh nộ.

4. Con có thể bảo vệ ý kiến của mình, nhưng phải đúng cách

Hãy cho con biết rằng không phải lúc nào ba mẹ cũng có thể xuất hiện để “giải vây” cho chúng. Thay vào đó, hãy khuyến khích trẻ để chúng mạnh dạn nói lên suy nghĩ của chính mình, dùng tiếng nói của chính mình để bảo vệ quan điểm mà con cho là đúng đắn. Kỹ năng tự bảo vệ quan điểm cá nhân (và những người khác) để giao tiếp đạt hiệu quả là một trong những kỹ năng giá trị nhất đối với bất cứ ai sở hữu trong thế giới hiện đại. Và nó nên được hình thành ngay từ khi con còn bé.

5. Dạy con biết xin lỗi khi làm sai nhưng hãy tha thứ sai lầm của trẻ

Trẻ em nên biết tất cả mọi người đều có thể mắc phải những sai lầm, nhưng lòng vị tha có thể chữa lành những hậu quả tồi tệ nhất. Không có chỗ cho sự xấu hổ khi nói lời xin lỗi hay cầu xin được tha thứ và tha thứ cho người khác. Hãy nói với con rằng, biết nói lời xin lỗi hay tha thứ cho người khác là dấu hiệu của lòng can đảm. Và chẳng có gì phải mất mặt khi mình là người dũng cảm. Đây là kỹ năng sống vô cùng quan trọng cho trẻ, vì vậy bạn phải dạy và làm gương cho con ngày khi chúng còn nhỏ.

6. Dạy trẻ biết thể hiện lòng tốt và giúp đỡ người khác khi có thể

Thể hiện lòng tốt một cách bất ngờ không chỉ là một điều ngọt ngào nên làm mà còn là cách dễ nhất để trẻ có thể “chạm” vào cuộc sống. Khuyến khích trẻ thể hiện lòng tốt giúp đỡ người khác bất cứ khi nào có thể. Nó sẽ giúp con bạn có được lòng từ bi, giúp chúng hiểu được sự khác biệt giữa những cái mà chúng muốn và những nhu cầu trong cuộc sống.

7. Cuộc sống còn rất nhiều điều tốt, nên con phải luôn lạc quan

Cuộc sống của chúng ta không phải chỉ là ánh nắng mặt trời và cầu vồng đẹp đẽ, cũng không hoàn toàn là bống tối và sự xấu xa. Cuộc sống là sự kết hợp của cái tốt và xấu. Nếu bạn biết cách tập trung vào những mặt tích cực của cuộc sống nhiều hơn là tiêu cực, cuộc sống của bạn tự nhiên sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy, hãy khuyến khích con bạn tư duy một cách tích cực.

8. Bảo vệ môi trường và chăm sóc động vật là điều con cần làm

Cha mẹ phải dạy cho trẻ rằng tất cả chúng ta chỉ có duy nhất một hành tinh để sinh sống. Do đó, tất cả chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc cho nó. Điều đó có nghĩa là tất cả mọi người bảo gồm cả bạn và con phải có trách nhiệm chăm sóc cây trồng, vật nuôi và môi trường tự nhiên xung quanh. Ngay từ bây giờ, hãy để trẻ “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” để bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

9. Dạy trẻ đánh răng, và giữ vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng

Sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp là một trong những kỹ năng sống cơ bản cần dạy cho trẻ nhỏ. Trẻ em cần phải học cách đánh răng và súc miệng sạch sẽ. Hãy khen ngợi hay thưởng cho con khi chúng biết cách giữ vệ sinh sạch sẽ và có lối sống lành mạnh, bao gồm cả ăn uống, vệ sinh cá nhân và tập thể dục thường xuyên. Đây điều không thiếu khi nói về những kỹ năng sống cho trẻ.

10. Ba mẹ hãy chỉ con biết yêu thương vô điều kiện

Tình yêu là khởi đầu của tất cả. Nếu không có tình yêu, tất cả mọi thứ đều có thể sụp đổ. Chính vì thế, hãy dạy trẻ biết yêu bản thân mình và những người khác, không phải vì những gì họ làm, cũng phải vì họ là ai. Và khi trẻ đủ tuổi, hãy dạy cho trẻ biết tầm quan trọng của việc yêu thương vô điều kiện đối với “một nửa” của họ và cả các thực hành tình dục an toàn. Ba mẹ đừng ngại ngùng khi nói về điều này, đó là cách để con nhận thức đúng và bảo vệ con.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*