Kỹ năng giao tiếp: Chuyện trò cùng người lớn tuổi

Kỹ năng giao tiếp: Chuyện trò cùng người lớn tuổi
Kỹ năng giao tiếp: Chuyện trò cùng người lớn tuổi

Am hiểu kỹ năng giao tiếp không chỉ giúp bạn mở rộng thêm mối quan hệ mà gây ấn tượng nhiều người. Nhưng giao tiếp với người lớn tuổi lại là câu chuyện khác.

Kỹ năng giao tiếp với người lớn tuổi: Hãy đến nhà đúng lúc

Người lớn tuổi ở đây có thể là ông bà của bạn bè, bố mẹ của người yêu hay người cao tuổi nào đó mà bạn quen biết… Thông thường, người lớn tuổi thường khó tính đôi khi lại cứng nhắc trong những lễ nghi. Vì vậy không phải kỹ năng giao tiếp nào bạn học cũng có thể áp dụng được vào trường hợp này.

Điều lưu ý đầu tiên, khi muốn ghé thăm họ bạn nên lựa thời điểm thích hợp.

Kỹ năng giao tiếp: Chuyện trò cùng người lớn tuổi
Kỹ năng giao tiếp: Chuyện trò cùng người lớn tuổi

Nếu người lớn tuổi còn đang bận đi làm, hãy chọn vào dịp cuối tuần là lúc họ rảnh rỗi nhất. Nếu bạn chỉ có ý định ghé thăm một lát, hãy đến vào giờ giữa buổi như 3h chiều (đảm bảo là họ đã ngủ trưa xong), 10 giờ sáng (đảm bảo họ đã thức giấc). Đừng đến vào sát giờ ăn cơm hay đúng lúc nhà người khác đang dùng cơm: sẽ rất bất tiện và khó xử cho cả chủ và khách. Trừ khi bạn đã thân thiết với chủ nhà, còn nếu mối quan hệ đang ở mức quen biết, hãy lưu ý vấn đề này.

Mặt khác, nếu người mà bạn tới thăm đã về hưu hoặc chỉ ở nhà nội trợ và bạn cũng không vướng bận vào giờ hành chính nhiều, hãy tới thăm họ vào các ngày trong tuần. Cuối tuần, con cái tụ họp – họ sẽ tất bật cùng sự đoàn tụ. Ở ngày thường, họ thường chỉ ở nhà một mình vì vậy sự viếng thăm của bạn sẽ vô cùng có ý nghĩa với họ.

Nên mua quà gì?

 Trừ khi bạn đến gia đình họ quá thường xuyên, tốt hơn là nên mua một món quà gì đó. Không hẳn là quá trang trọng hay đắt tiền: có thể chỉ là bó hoa nhỏ, hộp bánh, hộp chè xanh, một ít trái cây, đặc sản nào đó… Giá trị vật chất không lớn nhưng bạn sẽ làm họ vui lòng và khiến mối quan hệ tốt đẹp hơn. Những cấm kỵ: đừng mua quà quá đắt tiền so với tình hình tài chính của bạn: bạn sẽ khiến họ thấy không thoải mái hoặc nghi ngờ bạn đang dùng quà để nhờ họ giúp đỡ chuyện gì đó…

Bạn cũng phải để ý nhiều người sẽ bận bịu vào thời điểm bạn đến thăm, hoặc họ không được khỏe nên không thể tiếp chuyện lâu được. Hãy biết xem xét thái độ của họ. Nếu họ cứ nhấp nhổm nhìn đồng hồ hoặc báo trước với bạn là có bạn bè của họ đến chơi…, hãy khéo léo xin phép họ ra về sớm. Thời gian thăm hỏi thông thường khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Nếu người lớn tuổi muốn bạn đến ăn cơm với gia đình họ, hãy mua ít hoa quả tới và tới trước giờ ăn khoảng 30 phút để giúp họ chuẩn bị bữa ăn.

Kỹ năng giao tiếp: Chuyện trò cùng người lớn tuổi

Các giáo trình kỹ năng giao tiếp có thể dạy bạn nhiều điều nhưng bạn vẫn không thôi thắc mắc nên nói chuyện gì với người lớn tuổi. Sự chênh lệch tuổi tác, khác biệt về sở thích, mối quan tâm… khiến bạn lo lắng. Vì vậy, chỉ ngồi uống nước một lát là bạn đã thấy “không có chuyện gì để nói”. Với người lớn tuổi, hãy nói chuyện về các chủ đề quen thuộc:

– Hỏi thăm sức khỏe

– Hỏi thăm các thành viên trong gia đình

– Hỏi thăm hoạt động gần đây của họ, ví dụ như có đi đâu chơi không, có ra công viên tập thể dục không…

– Kể chuyện tình hình học tập, làm việc, gia đình của bạn.

– Nếu người lớn tuổi quen biết với bố mẹ bạn, hãy kể cho họ nghe chuyện về bố mẹ.

 – Hỏi các câu chuyện về các thành viên trong gia đình họ hay chuyện thời trẻ của họ… Bạn đừng ngại vì nghĩ “đây là chuyện riêng tư”, những người lớn tuổi rất thích nói về tuổi trẻ của mình.

Có rất nhiều chủ đề để nói, bạn chỉ cần nắm được điểm này: nếu người lớn tuổi hợp tính cách, quan điểm với bạn, hãy nói về các vấn đề chung của xã hội, sở thích chung của hai người. Nếu bạn còn chưa biết họ tính khí ra sao thì hãy hỏi thăm họ là chính. Tránh đưa ra thảo luận vấn đề vì đôi khi đó không phải là điều họ biết/quan tâm nên có thể cuộc nói chuyện sẽ gặp trục trặc.

Lễ phép và bày tỏ sự quan tâm đúng mực, là hai điều quan trọng trong kỹ năng giao tiếp với người lớn tuổi. Bây giờ bạn có thấy nói chuyện với người già chẳng hề khó khăn hay nhàm chán như bạn nghĩ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*