Học tiếng anh cơ bản: Nguyên âm /i:/

Học tiếng anh cơ bản: Nguyên âm /i:/: Âm“e” được phát âm là /i:/ trong các từ như be (ở, thì, là…), he (anh ta, ông ta), she (cô ấy, chị ấy), me (tôi)và khi đứng liền trước hình thức tận cù ng là phụ âm + e như t rong các từ sau: Scene (N): phong cảnh, complete (V)

Bạn có thể đọc thêm các bài viết về kiến thức tiếng anh tại: tiếng anh cơ bản, tiếng anh cho người đi làm … của Academy.vn để cải thiện thêm vốn kiến thức anh ngữ của mình trước khi tham gia các chương trình đào tạo tiếng anh Online.

Trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ làm quen với cách phát âm nguyên âm dài /i:/, các dấu hiệu nhận biết âm và làm các bài tập ngữ âm nhằm củng cố kiến thức. /i:/ là một nguyên âm dài, khi phát âm lưỡi đưa hướng lên trên và ra phía trước, khoảng cách môi trên và dưới hẹp, mở rộng miệng sang 2 bên. Khi phát âm âm này, miệng hơi bè một chút, giống như đang mỉm cười vậy.

Sheep/ marine/ cheap/ seat/ machine.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được cụm nào hay chữ cái nào trong TA sẽ được phát âm là /i:/, hãy cùng Academy.vn xét các trường hợp cụ thể sau:

  • Âm“e” được phát âm là /i:/ trong các từ như be (ở, thì, là…), he (anh ta, ông ta), she (cô ấy, chị ấy), me (tôi)và khi đứng liền trước hình thức tận cù ng là phụ âm + e như t rong các từ sau: Scene (N): phong cảnh, complete (V): hoàn thành, hoàn thiện, evening (N): buổi tối, succeed (V): thành công.
  • Âm “ea” thường dc phát âm là /i:/ trong các từ có tận c ùng là “ea” hoặc đuôi “ea” + phụ âm như trong các ví dụ sau: Sea (N): trà, sea (N): biển, meat (N): thịt, creature(N): tạo vật, sinh vật
  • Cụm “ee” cũng thường được phát âm là /i:/ như trong các từ: Screen(N): màn hình, guarantee(N+V): bảo hành.

Tuy nhiên, các bạn lưu ý, từ có chứa “ee” mà tận cùng là phụ âm “r” thì lúc này cụm “ee” không được phát âm l à /i:/nữa, mà là /ɪә/. VD: beer (N): bia, cheer (N): sự cổ vũ, sự khuyến khích, (V): phấn khởi, phấn chấn.

  • Nhiều khi, cụm “ei” cũng được phát âm là /i:/, ví dụ: receive (V): nhận được, ceiling (N): trần nhà, deceive (V): đánh lừa, lừa đảo
  • Thông thường, cụm“ie” cũng được phát âm là /i:/ khi nó là những nguyên âm ở giữa 1 từ, ví dụ: Chief (N): người đứng đầu, belief (N): niềm tin.

Ngoài ra, chúng ta cũng gặp 1 số trường hợp khác ít phổ biến hơn như: Cụm“ey” trong từ key (N): chìa khóa , cụm “eo” trong từ people (N): người, chữ “i” trong từ ski (V): trượt tuy ết, pizza (N): bánh pizza, magazine (N): tạp chí.

Các bạn vừa cùng Academy.vn học cách nhận biết nguyên âm /i:/ trong các từ TA, bây giờ hãy nghe thật kỹ những câu sau với chúng tôi và tìm ra các từ có chứa nguyên âm /i:/. Tham khảo thêm cách học ngữ pháp tiếng anh cực nhanh

1. Can you see the sea? Các bạn có thể nghe thấy bao nhiêu từ có chứa nguyên âm /i:/? Chắc hẳn các bạn đã phát hiện ra rồi đúng không nào? Chúng ta có 2 từ là see (V): nhìn, ngắm và sea (N): biển. Hãy cùng Academy.vn thử sức với câu thứ 2.

2. A piece of pizza, please! Sau khi nghe 2 lần, chúng ta nhận thấy có 3 từ chứa nguyên âm /i:/, đó là piece (N): mảnh, mẩu, miếng, pizza (N): bánh pizza, please: làm ơn. Với câu tiếp theo này thì sao nhỉ?

3. Could you teach me to speak Japanese? Chúng ta có 3 từ là teach (V): chỉ dạy, speak (V): nói và Japanese (N): tiếng Nhật có chứa nguyên âm /i:/

Các bạn vừa cùng Academy.vn học cách phát âm và nhận biết nguyên âm /i:/, bây giờ chúng ta hãy cùng làm bài tập để củng cố những kiến thức vừa được học. Bài tập này yêu cầu các bạn tìm ra từ có cách phát âm khác với các từ còn lại. Hy vọng các bạn đã có một khoảng thời gian tuyệt vời cùng học và thư giãn với Academy.vn. Bạn có thể theo dõi thêm tại chương trình đào tạo tiếng anh cho người mất căn bản tại Academy.vn, xem clip giới thiệu về chương trình này:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*