Giao tiếp công sở sao cho khéo?

Giao tiếp công sở sao cho khéo?
Giao tiếp công sở sao cho khéo?

Giao tiếp công sở sao cho khéo luôn là câu hỏi băn khoăn của dân văn phòng. Nhất là khi mỗi ngày bạn dành 8 tiếng ở nơi làm việc không tránh những trường hợp làm phiền lòng đồng nghiệp. 

1. Giao tiếp nơi công sở: Đừng tham gia vào những cuộc tranh luận

Điều quan trọng trong giao tiếp nơi công sở là đừng để bản thân vướng vào những cuộc tranh luận căng thẳng với đồng nghiệp hay sếp. Hãy thảo luận, chứ không phải tranh cãi. Bất đồng căng thẳng kéo dài có thể biến mọi người thành kẻ thù của nhau. Vì thế, bạn nên bình tĩnh và thoải mái trong mọi tình huống. Và khi phải đối mặt với ý kiến bạn không tán thành hoặc không thích, hãy cư xử thật khéo léo sao cho thể hiện sự bất đồng mà không gây ra bất hòa.

Giao tiếp công sở sao cho khéo?
Giao tiếp công sở sao cho khéo?

Tốt nhất là bạn nên từ chối thảo luận về tính xấu hoặc điểm yếu của người khác khi được gợi ý. Hạ thấp người khác để tự nâng mình lên là việc làm lãng phí thời gian. Hơn nữa, nó còn thể hiện sự tiêu cực, đặc biệt trong công sở, tinh thần đồng đội và nhuệ khí làm việc chung của mọi người sẽ giảm sút nghiêm trọng. Đồng nghiệp cũng có thể hành động tương tự với bạn nếu bạn cất giọng chống lại họ. Do đó, đừng để những câu chuyện phiếm kiểm soát cuộc sống công sở của bạn.

2. Quy tắc vàng trong giao tiếp nơi công sở:  Không bật speaker của điện thoại

Đôi khi bạn có thói quen để chế độ speaker khi nói chuyện điện thoại, vì như thế sẽ tiện cho bạn đánh máy, hay sắp xếp công việc khác. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, những “hàng xóm” bên cạnh có thể không muốn nghe “tất tần tật” chuyện của bạn và điều này khiến họ khó chịu vì dễ bị xao lãng trong công việc.

Một quy tắc giao tiếp nơi công sở bạn cần phải nhớ: Đừng làm phiền người khác khi để âm lượng nhạc chuông hay âm báo tin nhắn quá lớn. Bạn nên điều chỉnh âm lương vừa phải hoặc để ở chế độ rung. Nếu xem tài liệu dạng video hay file âm thanh, bạn nên sử dụng tai nghe để tránh ảnh hưởng đến người khác.

Bạn cũng nên chú ý không nên tổ chức thảo luận hay nhóm họp tại góc làm việc của bạn. Thay vì vậy, hãy chọn hẳn phòng họp hoặc khu vực giải lao của công ty để tiếp tục bàn luận. Đồng nghiệp sẽ không ngại nếu nhóm của bạn có trao đổi ngắn tại góc làm việc nhưng sẽ thấy phiền nếu cuộc “đàm đạo” diễn ra quá lâu.

3. Cẩn trọng lời nói và hành động

“Tai vách mạch rừng”, do đó, cho dù không thấy ai xung quanh mình, những trao đổi của bạn vẫn có thể bị “rò rỉ” qua các khe hở giữa các góc làm việc. Theo Jaccqueline Peros, nhà sáng lập Tập đoàn Tư vấn Phong cách và Hình ảnh JMP, bạn hãy đặc biệt cẩn trọng khi nói những điều không hay về công việc hay đồng nghiệp khác, tránh sử dụng ngôn ngữ “đường phố”.

Cho dù bạn làm gì tại góc làm việc của mình đi chăng nữa, mọi hành động của bạn đều ít nhiều bị “soi”. Do đó, mỗi sáng đến sở làm, bạn hãy tự nhắc nhở mình thể hiện phong cách chuyên nghiệp. Theo Peros, “Ý tứ là cực kỳ quan trọng khi làm việc trong môi trường công sở hiện đại vì mỗi nhân viên đều chia sẻ một góc riêng tư tại không gian công cộng.”

4. Thân thiện với “hàng xóm”

Luôn thân thiện với mọi người đó là cách giao tiếp nơi tiếp nơi công sở bạn nên thuộc nằm lòng. Nhất là với hàng xóm ngồi kế bên. Không lý nào ở hai góc làm việc sát nhau mà bạn lại tỏ ra xa lạ với “hàng xóm” của mình. Do đó, hãy thiết lập mối quan hệ, thường xuyên trò chuyện với đồng nghiệp bên cạnh. Điều này sẽ hữu ích trong việc tạo nên môi trường làm việc tương hỗ và hiệu quả tại công sở.

Bạn cũng đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội thể hiện sự tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ và khuyến khích đồng nghiệp. Hãy hết lời ca ngợi những người hoàn thành công việc xuất sắc, kể cả đó là thành công của người cạnh tranh với bạn. Khen ngợi cũng là một phần trong kỹ năng giao tiếp. Với cách cư xử như vậy, bạn có thể khiến đồng nghiệp khó tính nhất cũng phải động lòng. Ngay cả khi đưa ra những nhận xét tiêu cực, hãy thực hiện một cách lịch sự, mang tính chất xây dựng và không bao giờ tỏ vẻ hằn học. Chắc chắn, bạn sẽ đạt được tình cảm của tất cả mọi người trong công ty.

Xem thêm: Giao tiếp nơi công sở đâu chỉ có lời nói

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*