Bắt tay cũng cần phải học

Bắt tay cũng cần phải học
Bắt tay cũng cần phải học

Dù bắt tay trong tình huống nào, nó vẫn là một phần của kỹ năng giao tiếp. Bắt tay không chỉ là cái chạm nhẹ hay siết chặt mà nó còn nhiều hơn thế nữa.

1. Đừng bắt tay quá mạnh

Bắt tay là một cách biểu lộ tình cảm của mình với người được mình bắt tay. Khi bắt tay ai đó, bạn nên tỏ thái độ niềm nở, chân thành. Vì vậy đừng bao giờ siết tay quá mạnh. Nhưng đây lại là kiểu mà rất nhiều doanh nhân thường áp dụng. Việc bạn chứng tỏ sức mạnh bản thân qua cách bắt tay người khác hoàn toàn không cần thiết.

Bắt tay cũng cần phải học
Bắt tay cũng cần phải học

2. Bắt tay quá yếu ớt

Kiểu bắt tay này thường có ở những nam giới vốn e ngại “làm đau phái nữ”. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ hiện đại mong muốn các đối tác nam giới hãy tỏ ra tôn trọng nữ giới, theo cách họ vẫn thể hiện qua cái bắt tay với đồng nghiệp nam.

3. Bắt tay kiểu “cá chết”

Cách bắt tay này chẳng chuyển tải được chút thông điệp nào. Mặc dù không nhất thiết phải chuyển sang kiểu bắt quá chặt nhưng rõ ràng kiểu siết chặt một chút còn tỏ ra có chút hiệu quả hơn là kiểu chỉ đơn giản nắm vào tay đối tác. Điều này cũng giúp người khác ấn tượng với bạn nhiều hơn.

4. Bắt tay kiểu “bốn ngón”

Theo một nghiên cứu của Incomm Center, nếu bạn bắt tay khi gặp mặt thì người được bắt tay sẽ nhớ tới bạn lâu hơn. Nhưng với kiểu bắt tay “bốn ngón” nghĩa là tay người bắt không bao giờ chạm hết vào bàn tay bạn thì bạn không làm vẫn tốt hơn. Vì nó chẳng có ý nghĩa về mặt giao tiếp cũng chẳng thể hiện được tí tình cảm, sự trân trọng nào  với đối phương.

5. Hãy ủ ấm tay mình trước khi bắt tay

Bạn thử tưởng tượng, có một ai đó mỉm cười với bạn và chìa tay ra một cách thân thiện. Dĩ nhiên bạn sẽ bắt tay người đó, nhưng lúc này bạn phát hiện ra tay họ quá lạnh và lem nhem nước. Hẳn bạn sẽ có cảm giác như đang bắt tay với một con rắn. Vì vậy dành vài phút ủ ấm tay mình, lau khô nó nếu bị ướt trước khi bắt tay với người khác. Điều này cực kỳ quan trọng.

Trong trường hợp tay bạn thường xuyên ra mồ hôi, bạn có thể dùng các dạng bột mịn như phấn trẻ em, bột nở… để giải quyết chúng.

6. Dùng tay trái phủ lên bàn tay vừa bắt

Cách bắt tay này khiến người khác có cảm giác như việc bắt tay của bạn có gì đó cần phải giấu giếm vậy. Đây chưa bao giờ là kiểu bắt tay đúng cách.

8. Kiểu “tôi chẳng muốn rời xa”

Bắt tay xong rồi mà đối tác vẫn chưa chịu bỏ tay xuống. Sau hai đến ba lần lắc tay, bạn nên nhẹ nhàng gỡ tay ra. Việc bắt tay cũng giống như khi đặt một nụ hôn vậy, bạn phải biết khi nào cần chấm dứt.

9. Kiểu “thuận tay trái”

Kiểu này thường xảy ra khi đối tác dùng tay trái để bắt vì tay phải đang “bận” cầm thức ăn hay đồ uống. Do vậy bạn nên luôn luôn mang đồ uống hay thức ăn bên tay trái để tay phải được “tự do” gặp gỡ và chào hỏi mọi người.

10. Kiểu “tra tấn bằng nhẫn”

Hãy nhớ rằng, bắt tay cũng là một phần trong kỹ năng giao tiếp. Đừng để những chiếc nhẫn của bạn làm người khác nhăn nhó. Nên hạn chế số nhẫn đeo bên tay phải ở mức một hoặc hai chiếc và rất cẩn thận với những loại nhẫn có mặt to.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*