Bản lĩnh ứng xử nơi công sở của phái đẹp

Bản lĩnh ứng xử nơi công sở của phái đẹp
Bản lĩnh ứng xử nơi công sở của phái đẹp

Phụ nữ chiếm hơn 70% trong đời sống công sở. Khi nói đến văn hóa công sở, người ta bàn nhiều đến văn hóa ứng xử của nữ giới. Sau đây là một số bí quyết ứng xử nơi công sở giúp phái đẹp đối mặt với rắc rối theo cách nhẹ nhàng nhất.

Bản lĩnh ứng xử nơi công sở của phái đẹp

Ứng xử với trường hợp bất đồng quan điểm

Bất đồng là câu chuyện cơm bữa. Nó có thể xảy ra với bất kỳ việc gì, bất kỳ nơi đâu và với bất kỳ ai trong team hoặc phòng của bạn. Đôi khi chỉ là quan điểm bắt nguồn từ một câu chuyện phiếm giữa phụ nữ với nhau cũng có thể gây ra bất hòa lớn sau đó. Nên hãy cứ điềm tĩnh xem xét vấn đề. Cần nhất là các kỹ năng mềm để chuyện lớn hóa nhỏ và chuyện nhỏ hóa không. Hãy luôn lưu ý rằng, dù trong một tập thể mức độ thân thiết đến thế nào thì công sở vẫn là nơi các yếu tố công việc phải được đặt lên hàng đầu, nên rất cần phân biệt quan điểm cá nhân và quan điểm công việc. Rất khó để chúng ta tỏ ra “ngọt ngào” với đối tượng đang trong vùng “chiến sự”. Nhưng nếu bạn nhận ra mục tiêu trong cuộc chiến của bạn mỗi ngày là gì khi đặt chân đến công sở, bạn sẽ nhanh chóng biết dịch chuyển tầm ngắm của mình vào đâu. Tập lùi một bước để tầm quan sát rộng hơn là bài học thực hành cần có của một con người trưởng thành và có tác phong chuyên nghiệp.

Bản lĩnh ứng xử nơi công sở của phái đẹp
Bản lĩnh ứng xử nơi công sở của phái đẹp

Đồng nghiệp xấu

Nếu câu chuyện quan điểm chỉ dừng lại ở thái độ bất đồng, thì thế giới sẽ không có chiến tranh và ứng xử nơi công sở sẽ bớt đi vấn nạn khổ sở. Đồng nghiệp xấu có khả năng đẩy bạn vào nhiều tình thế còn dầu sôi lửa bỏng hơn. Nhưng ai có thể là đồng nghiệp xấu? Việc nhận diện dung mạo kẻ xấu là tối quan trọng, bạn cần phân biệt tính xấu và người xấu. Tất cả những người xung quanh bạn ai cũng có tật xấu và khuyết điểm riêng, nên đừng chụp mũ tất cả để phải luôn sống trong sợ hãi. Người không tốt là người có thể vì quyền lợi cá nhân, bất chấp mọi thủ đoạn làm tổn hại đến công việc và quyền lợi của bạn hoặc của tập thể. Đối với những trường hợp đặc biệt như vậy, bạn cần giữ thái độ minh bạch, nỗ lực làm tốt việc của mình và can đảm đấu tranh bảo vệ quyền lợi chung, cạnh tranh công bằng, cải thiện môi trường làm việc. Cuộc đối đầu nội bộ nếu có, sẽ tạo ảnh hưởng sâu sắc đến uy tín từng cá nhân lẫn cả tập thể. Nên cần phân tích mức độ tình trạng sự việc trước khi đưa ra quyết định ứng xử nơi công sở thế nào cho hợp lý.

Đọc thêm bài viết: Văn hóa ứng xử với những đồng nghiệp “nhiều chuyện”

Mất điểm với sếp

Tình huống mất điểm có thể dẫn bạn đến tình trạng mất ăn mất ngủ. Trong phạm vi đề cập đến những vấn đề rắc rối trong kỹ năng giao tiếp phải đối mặt nơi công sở, khó để liệt kê cho đủ những lỗi phổ biến bạn thường mắc phải trong quá trình làm việc với sếp. Nhưng bí quyết để cải thiện nếu bạn có “lỡ bước sa chân” nằm ở 3 từ khóa: Cầu thị – cầu tiến – cầu toàn. Ba chữ cầu kịp thời nhắc nhở bạn thể hiện tinh thần ham học hỏi, chịu tiếp thu, biết phấn đấu, nỗ lực thích nghi, cải thiện nhược điểm, đáp ứng yêu cầu cao trong công việc. Việc bạn mắc sai lầm không lớn lao hơn việc bạn đã ra sức khắc phục nó như thế nào.

Dung hòa các mối quan hệ

Dung hòa các mối quan hệ là một kỹ năng giao tiếp tối thiểu bạn cần trang bị nếu muốn “sống sót trường kỳ” tại “thánh địa công sở”. Bạn có thể cho rằng nhận định này hơi “over” nhưng các mối quan hệ tốt là một trong những nền móng vững chãi (đôi lúc là nhân tố tiềm ẩn) nâng đỡ bạn tiến bước trong công việc. Hãy nghĩ một cách tích cực, bạn không thể thành công nếu không có sự trợ giúp từ đồng nghiệp vào lúc này, lúc khác. Không có một người nào bạn gặp gỡ hoặc hợp tác lại không mang đến cho bạn một bài học giá trị kể cả việc họ đã từng gây khó khăn cho bạn như thế nào. Dung hòa mối quan hệ là dung hòa sự khác biệt. Đồng nghiệp của bạn có tính xấu nhưng mặt khác nếu họ có chuyên môn giỏi, năng lực tốt thì bạn không thể không nghĩ đến “việc lớn” hoặc trở thành kẻ bất hợp tác. Bên cạnh nhóm người hợp gu với bạn, nhóm còn lại có thể hay tỏ ra bất đồng, nhợt nhạt, thiếu thân thiện, không trực tiếp liên quan đến công việc của bạn nhưng bạn vẫn cần phải ứng xử nơi công sở một cách thân thiện, quan tâm, có những biểu hiện đầy thiện chí đến họ. Ý nghĩa của “dung hòa” ngoài việc đón nhận tính cách và quan điểm khác biệt còn nằm ở cách bạn đặt ranh giới trong các kết nối một khi nó ngày càng rộng mở.

Xem thêm: Giao tiếp công sở sao cho khéo?

Lạc đạn

Như đã nói về ứng xử nơi công sở bằng cách dung hòa các mối quan hệ. Dung hòa không có nghĩa là cố gắng chạy theo làm hài lòng tất thảy mọi người. Trong trường hợp phân chia phe nhóm (nếu có), bạn sẽ dễ bị cho là ba phải, thiếu lập trường khi cố gắng dĩ hòa vi quý với tất cả. “Lạc đạn” là một dạng tai nạn “trên trời rơi xuống” ngoài ý muốn, bạn đã có quá nhiều rắc rối với bản thân rồi nên đừng để bị lôi kéo, phân tâm vào bất kỳ cuộc chiến của ai khác ngoài chính bản thân bạn. Tiếp tục đặt trọng tâm vào công việc và thống nhất quan điểm, lập trường cá nhân khi phải giao tiếp nơi công sở. Phải luôn nỗ lực tôi luyện, tập trung cho công việc, xác lập giá trị bản thân để ngay cả khi ở vị trí “ruồi muỗi”, “trâu bò có húc nhau” cũng không nỡ làm tổn hại đến giá trị của một đồng nghiệp (partner) giàu năng lực như bạn. Ở tình thế nan giải, vai trò “hoa hậu thân thiện” cũng rất cần được phát huy, góp phần lan tỏa bầu không khí hòa bình nơi thế giới công sở.

Xem thêm: 6 kỹ năng vàng giúp bạn sống sót nơi công sở

Mặc sao cho “bình yên”

Nếu bạn là người đam mê thời trang và yêu bản chất “thích phá vỡ mọi quy luật” của thời trang thì khỏi cần bận tâm chuyện mặc sao cho “bình yên”. Vì chắc chắn hơn một lần bạn sẽ trở thành tâm điểm bàn luận của mọi người. Bạn vừa thích bình yên, vừa có định kiến với người yêu thích thời trang, vừa luôn trung thành với một kiểu xếp ly thẳng thóm, bạn sẽ trở thành cơn ác mộng đồng phục nhàm chán. Còn nếu bạn vừa muốn thu hút sự chú ý tích cực, thích thể hiện phong cách cá nhân vừa muốn được “bình yên” chưng diện, hãy theo dõi các bí quyết chỉ dẫn tạo phong cách ăn mặc trên các chuyên mục thời trang. Rõ ràng, không có phụ nữ xấu chỉ có phụ nữ chưa trở nên tự tin để biết cách làm đẹp. Để hoàn thiện thì luôn cần học hỏi và cập nhật. Ở bất cứ đâu, khi bạn tin mình là một người phụ nữ có thể tạo ra cái đẹp, bạn bình yên.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*