7 sai lầm phổ biến trong kỹ năng giao tiếp

7 sai lầm phổ biến trong kỹ năng giao tiếp
7 sai lầm phổ biến trong kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một nghệ thuật nhưng cũng là một kỹ năng mà mọi người có thể học tập và thực hành ngày càng tốt hơn. Việc cải thiện kỹ năng giao tiếp và khắc phục những sai lầm mà bạn thường mắc phải khi giao tiếp là hoàn toàn có thể. Hãy xem qua 7 sai lầm phổ biến trong giao tiếp sau đây để rút kinh nghiệm cho bản thân.

Những khó khăn thường gặp trong kỹ năng giao tiếp

Học cách khen ngợi trong giao tiếp ứng xử

7 sai lầm phổ biến trong kỹ năng giao tiếp

1. Không nhìn vào mắt người đối diện

Khi nói chuyện với người khác bạn nên nhìn vào mắt đối phương, điều đó cho thấy sự quan tâm, tôn trọng của bạn dành cho họ. Một số bạn thường e ngại, chọn giải pháp nhìn đi nơi khác, hoặc nhìn xuống khi trò chuyện với người khác, đặc biệt là với những người bạn mới gặp lần đầu. Đây là một sai lầm trong giao tiếp nghiêm trọng. Khi ấy, đối phương sẽ nghĩ bạn không chân thành, đang che giấu điều gì hay không muốn trò chuyện cùng họ. Nên nhớ, giao tiếp qua ánh mắt cũng là một phần rất quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp.

2. Nói quá nhiều

Một cuộc trò chuyện thú vị là khi có sự tham gia từ cả hai phía, chứ không phải chỉ có một người nói. Có thể vì đó là một chủ đề nào đấy bạn rất tâm đắc nên hào hứng mong muốn chia sẻ thật nhiều. Nhưng bạn cần lưu ý là đối phương có muốn nghe bạn nói không? Hãy dành thời gian quan sát người đối diện xem thái độ của họ như thế nào, họ có chán nản, mệt mỏi hay đang mất dần kiên nhẫn để nghe bạn nói không? Hãy khuyến khích họ cùng chia sẻ. Nếu đó là người ít nói, trầm tính, bạn nên dành những câu hỏi gợi mở để cả hai cùng nhau tham gia thảo luận.

3. Không biết cách lắng nghe

Người ta thường nói “Lắng nghe cũng là một nghệ thuật” và điều đó càng quan trọng hơn trong kỹ năng giao tiếp hàng ngày. Bạn nên tập trung vào cuộc trò chuyện, tránh làm việc riêng, nhìn người đối diện và thỉnh thoảng gật đầu động viên người đó nói. Điều đặc biệt, một người biết lắng nghe thật sự là người không chỉ lắng nghe bằng tai mà còn lắng nghe bằng cả trái tim để đồng cảm và chia sẻ với người nói. Còn nếu trường hợp bạn cảm thấy cuộc đối thoại đó quá nhàm chán, hãy tìm cách rút lui, đừng nên tỏ thái độ chán chường, không hợp tác vì như thế thiếu đi sự tôn trọng với người nói. Đó là cách để bạn tránh đi sai lầm trong giao tiếp thường thấy này.

7 sai lầm phổ biến trong kỹ năng giao tiếp
7 sai lầm phổ biến trong kỹ năng giao tiếp

4. Giới hạn chính mình

Khi trò chuyện với một người nào đó bạn vừa gặp mặt, hoặc khi một vài chủ đề thông thường trở nên nhàm chán, một sự im lặng hoặc một tâm trạng khó xử có thể xuất hiện. Hoặc bạn có thể trở nên lo lắng vì không biết chính xác lý do tại sao. Leil Lowndes từng nói: “Đừng bao giờ rời khỏi nhà mà không đọc báo.”

Nếu bạn đang cạn kiệt ý tưởng để nói, thì bạn luôn có thể chữa cháy bằng cách nói về những tin tức hiện nay. Bạn cũng nên cập nhật các chủ đề đang phổ biến. Nhận xét về hồ cá tại bữa tiệc, hay một bộ phục trang Halloween thú vị của một cô gái hoặc danh sách các bài hát của chủ nhà. Bạn luôn luôn có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện mới về những thứ xung quanh bạn.

5. Không đồng nhất với ngôn ngữ cơ thể

Theo giáo sư Albert Mehrabian, nguyên tắc trong giao tiếp trực diện là: 7% ngôn từ, 38% giọng điệu và 55% ngôn ngữ cơ thể. Từ đó có thể thấy vai trò quan trọng của kỹ năng giao tiếp qua ngôn ngữ cơ thể. Nhưng một sai lầm trong giao tiếp mà chúng ta thường mắc phải đó là không đồng nhất lời nói với ngôn ngữ cơ thể. Ví dụ như khi bạn khen ai đó: “Bạn giỏi lắm, chúc mừng bạn nhé!” nhưng gương mặt bạn lại không biểu cảm, lạnh lùng sẽ cho người đối diện cảm giác như đó không phải là một lời khen và không thật lòng. Còn nếu cũng câu nói ấy nhưng gương mặt bạn tươi cười, bắt tay người đối diện thì họ sẽ rất vui và thấy được sự chân thành từ bạn.

6. Nói xấu người khác

Nếu bạn nói chuyện với một người mà người đó chỉ toàn săm soi, nói xấu người khác, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Đó là một cảm giác khó chịu và chắc hẳn bạn cũng sẽ không muốn người khác nghĩ mình như vậy. Do vậy, để tránh khỏi sai lầm trong giao tiếp này, bạn cần lựa chọn chủ đề tích cực, tránh chỉ trích người khác, dù đó chỉ là những lời nói vui cũng không nên vì người nghe sẽ đánh giá nhân phẩm của bạn đấy.

7. Nói về một chủ đề lạ lẫm hay tiêu cực

Nếu bạn đang ở trong một buổi tiệc hoặc ở một nơi mà bạn chỉ mới vừa kết bạn với một số người, bạn nên tránh một số chủ đề nhất định. Bạn nên tránh nói về sức khỏe không tốt hay các mối quan hệ tồi tệ, công việc hoặc ông chủ không hấp dẫn, các vụ giết người hàng loạt, hay các biệt ngữ kỹ thuật mà chỉ có bạn và một số người khác hiểu, hoặc bất cứ điều gì có thể dập tắt năng lượng tích cực của mỗi người. Những chủ đề như tôn giáo hay chính trị nên được để dành để bàn luận với những người bạn thân của bạn thôi.

Giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống. Và vì vậy việc trau dồi, hoàn thiện kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết. Hiểu và biết cách sửa một số sai lầm trong giao tiếp trên sẽ giúp bạn tự tin và giao tiếp tốt hơn với mọi người xung quanh. Từ đó có được những cơ hội và những mối quan hệ tốt đẹp trong công việc và cuộc sống. Nên nhớ, điều quan trọng trong giao tiếp đó là sự chân thành.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*