50 tuyệt chiêu giúp bạn học tiếng anh hiệu quả

50 tuyệt chiêu giúp bạn học tiếng anh hiệu quả: Cùng tìm hiểu và tham khảo những phương pháp học tiếng anh hiệu quả có thể giúp bạn vận dụng được ở bất cứ trường hợp nào, vào bất cứ thời gian nào rảnh rỗi.

50 tuyệt chiêu giúp bạn học tiếng anh hiệu quả

1. Viết blog tiếng Anh, tại sao không?: Đăng ký một cái tên nước ngoài thật hay. Thay đổi thông tin cá nhân (nếu bạn muốn bảo toàn đời sống riêng). Và bắt đầu viết

Đừng giữ cho riêng mình, luôn đặt blog ở chế độ mở để mọi người có thể vào xem & góp ý giúp bạn. Thời gian rảnh, có thể lang thang blog của người khác, để lại vài nhận xét.

Dù không có ý định phát triển kỹ năng viết hoàn hảo thì đây vẫn là một cách học tiếng anh tuyệt vời dành cho mọi người. Phát triển vốn từ và tư duy: đa dạng khả năng diễn đạt, tăng vốn từ/ cụm từ đồng nghĩa &trái nghĩa.  Thiết lập & duy trì thói quen sử dụng tiếng Anh đều đặn; cố gắng đa dạng chủ đề (Bạn có thể viết về bất cứ điều gì: ấn tượng về những người tình cờ gặp trên đường; miêu tả sự việc thú vị; tóm tắt một cuốn sách đã đọc, bình luận về bộ phim bạn yêu thích; vv)

50 tuyệt chiêu giúp bạn học tiếng anh hiệu quả

50 tuyệt chiêu giúp bạn học tiếng anh hiệu quả

2. Bạn đã nghĩ đến việc có nhật ký thông tin chưa?: Hãy viết về những sự kiện diễn ra trong cuộc sống, các tin trên báo.
Có thể tham khảo dạng bài tóm tắt hoặc thú vị hơn như kiểu: “I think Bill Clinton was a good President but if I had his brain and language, I could have done much better career!”

(Tạm dịch: Bill Clinton là một tổng thống Mỹ thành công nhưng biết đâu nếu tôi sở hữu bộ não và năng lực ngôn ngữ của ông, tôi còn có thể tạo dựng một sự nghiệp rực rỡ hơn.)

3. Đăng ký thành viên một diễn đàn/fan page tiếng Anh: Đây là cách đảm bảo bạn có nguồn cung cấp kiến thức thường xuyên và cập nhật nhất.
Với nhiều hoạt động đa dạng, kiến thức trở nên thú vị và hấp dẫn không ngờ. Bạn được học hỏi kết hợp giải trí thực thụ khi tham gia các hội/ nhóm tích cực này.

Bạn đồng thời có thể mở rộng quan hệ với các thành viên trong cộng đồng, tự tạo lập những nhóm nhỏ thực hành tiếng Anh thông qua chat skype/ offline cuối tuần. Nếu bạn băn khoăn về một cộng đồng như thế, có thể tham khảo tại đây.

4. Nghe Mp3/Ipod/Smart phone: Các thiết bị cầm tay thông minh đang ngày càng “can thiệp” tích cực vào việc học tiếng Anh của giới trẻ.
Hãy tưởng tượng những bài thuyết trình đầy sức thuyết phục; sách audio do thần tượng/nghệ sỹ yêu thích của bạn đọc thoại đang trên kệ chờ bạn tải về. Thật hấp dẫn đúng không?

Và rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh hiện đại luôn sẵn sàng trên Internet đáp ứng việc nghe tiếng Anh luôn lý thú và hết sức đáng trông đợi đối với người học. Nếu bạn quan tâm đến thời sự nóng bỏng, có thể tích hợp podcast của các trang nổi tiếng như BBC, CNN vào chuyên mục đài tiếng nói – made by me. Nếu bạn chưa có định hướng về những chương trình tuyệt vời như vậy thì có thể tham khảo tại đây.

5. Nghe nhạc: Một lời khuyên không mới những thực sự hiệu quả. Mặc dù nghe nhạc khi bạn đang thư giãn hoặc thực hiện việc khác nhưng tai của bạn vẫn được làm quen với âm điệu của tiếng Anh. Tuy vậy, nghe thụ động chỉ giúp bạn được rất ít; hãy cố nghe chủ động.

Nghe nhạc chủ động là khi bạn không quá chìm đắm vào giai điệu, cố đoán biết ý nghĩa bài hát, cố dịch những đoạn từ dễ đến khó dần, nghe nhiều lần một bài,… Điều này sẽ có ích hơn rất nhiều. Nếu bạn tò mò thì đây là một số bài hát mới thú vị và hỗ trợ việc nghe tốt.-> Đọc thêm: Học tiếng anh hiệu quả qua bài hát

6. Tìm hiểu lời bài hát: Quanh chủ điểm âm nhạc, có rất nhiều khía cạnh mà việc học tiếng Anh có thể ứng dụng được, đặc biệt là lời bài hát.
Đây là một kho tài nguyên quý giá nếu bạn muốn “hấp thụ” vẻ đẹp ngôn ngữ trong các bài hát nước ngoài.

Hãy dành thời gian đọc lời những bài hát bạn yêu thích với sự hỗ trợ của một cuốn từ điển. Đầu tiên là đọc hiểu, sau đó bạn có thể đọc song song trong khi nghe bài hát đó.

Bạn sẽ nhận ra cách đọc của những từ lạ, từ mới, đặc biệt là những từ khó khi đặt trong câu, bên cạnh các từ khác.
Bạn cũng sẽ bắt được âm điệu riêng của tiếng Anh – một ngôn ngữ rất giàu nhạc tính (lên bổng xuống trầm, nhiều trọng âm và nhấn luyến).

7. Hát karaoke: Bạn là tín đồ của âm nhạc? Sao không thử cách học hết sức nhàn nhã này nhỉ? Với một bài hát bạn đã hiểu nghĩa, nắm khá tốt phần lời thì việc hát sẽ là bước đúng đắn tiếp theo. Bạn sẽ học được cách nối âm uyển chuyển và tự nhiên khi đọc nhanh. (Thực sự có ích cho vốn tiếng Anh giao tiếp của bạn.)

Nhưng có nhiều từ đã bị biến âm để phù hợp với ngữ điệu của bài hát nên đừng dùng âm nhạc để thay thế hoàn toàn vai trò của những cuốn từ điển chuẩn mực. Và hãy dùng cảm nhận của mình để “lắng nghe” ngôn ngữ, khi nào bạn tìm thấy sự đồng điệu và tình yêu với tiếng Anh, bạn sẽ thấy mình tiến bộ thần kỳ!

Có một vài trang chuyên karaoke tiếng Anh ; nếu bạn cần những clip hình ảnh bắt mắt; có song ngữ để tăng khả năng nghe hiểu và ghi nhớ thì có thể tham khảo.

8. Tham gia các diễn đàn về lĩnh vực bạn ưa thích: Bạn là fan của phim? Bạn là tín đồ shopping? Làm đẹp là đam mê và sở trường của bạn?… Quá tuyệt vời! Bạn có thêm 2 cách sau để làm giàu vốn ngoại ngữ của mình.

Một là: làm thành viên của các website quốc tế chuyên về lĩnh vực này và chăm chỉ comment, post bài, đọc tin (khoa học chứng minh bạn có khả năng tập trung vượt bậc khi làm những điều bạn yêu thích).

Hai là: đăng ký cộng tác viên cho các website làm phụ đề phim/viết bài cho các trang tin làm đẹp, tư vấn, sức khỏe,… của Việt Nam.

Áp lực công việc với deadline được giao và thành công từ những hoạt động nhỏ này sẽ nuôi dưỡng động lực học tiếng Anh không ngừng của bạn. Bạn nghĩ sao khi là người đưa những clip thú vị như thế này đến cho bạn bè và cộng đồng

9. Tìm tài liệu bằng tiếng Anh: Bất cứ thông tin gì cần thiết, hãy ép mình tìm kiếm bằng tiếng Anh. Đây vừa là cách buộc bản thân tư duy bằng ngôn ngữ mới, vừa giúp bạn mở rộng nguồn tài liệu (90% tài liệu chia sẻ trên Internet là bằng tiếng Anh). Khi đọc nhiều tài liệu theo chủ đề, đọc tìm thông tin; bạn nhanh chóng học được kỹ năng đọc hiểu, đọc lướt, luyện đọc nhanh và cách tóm tắt văn bản tiếng Anh.

Đồng thời, cách tiếp cận thông tin kiểu này sẽ giúp bạn hiểu cách tư duy của người nước ngoài; hỗ trợ tốt cho việc bộc lộ quan điểm của bạn bằng tiếng Anh khi cần; cũng như tăng tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài.

10. Đọc một cuốn sách/xem một bộ phim Âu Mỹ bạn đã từng thưởng thức (bằng tiếng Việt): Đừng chạy theo số đông chỉ ưa thích việc tiếp cận thông tin từ sách báo, tạp chí, Internet, giáo trình. Và hãy loại bỏ tư tưởng đọc từ nguyên tác của các sản phẩm/công trình thực thụ là khó khăn. Bằng việc tiếp cận với nguyên tác, bạn sẽ thay đổi hoàn toàn phương thức đọc của mình.

Tiếp thu nguyên tác sẽ hạn chế được thói quen dịch ngược sang tiếng Việt (vốn làm chậm tư duy ngôn ngữ của người Việt).

Cách đọc này đồng thời cho bạn cái nhìn thực sự vào vẻ đẹp của ngôn ngữ Anh. Bạn không thể yêu một cô gái chỉ vì cái váy hay vẻ mặt khi make up đúng không?
Thời gian đầu chắc chắn có khó khăn, bạn nên tìm những tác phẩm không quá khó như truyện thiếu nhi, phim truyền hình kinh điển học Tiếng Anh như Friends rồi từ từ nâng dần mức độ.

11. Luyện tiếng Anh thông qua việc đối dịch giữa hai ngôn ngữ

Bạn nghĩ gì khi đọc “Số đỏ” – Vũ Trọng Phụng phiên bản tiếng Anh? Bạn chắc sẽ mang một góc nhìn khác khi thử xem chương trình VTV4 (kênh truyền hình dành cho người Việt ở nước ngoài). Khoa học đã chứng minh rằng tiếp cận ngôn ngữ đa chiều sẽ giúp tư duy được linh hoạt hơn.

Một điều dám khẳng định là duy trì việc học kiểu này, bạn sẽ tăng tính sáng tạo trong ngôn ngữ giao tiếp và tránh được tư duy word-by-word rất tồi tệ khi làm quen với các bài dịch.

12. Bỏ qua 10 trang đầu tiên của các cuốn sách: Nếu bạn đã từng từ bỏ quyển sách nào đó hoặc đọc nó với tốc độ chậm hơn mức thông thường thì đây là bí quyết dành cho bạn.

Hãy bỏ qua hoàn toàn 10 trang đầu tiên của các cuốn sách nước ngoài bạn dự định sử dụng làm nguồn tài liệu luyện đọc. 10 trang – theo nghiên cứu – là thời lượng thông thường của phần mở đầu; chủ yếu tóm lược nội dung bên trong và vì thế thường xuất hiện nhiều từ khó. Nó rất dễ gây chán nản cho bạn.

Hãy bắt đầu từ mục lục và nội dung. Nếu phút giây nào đó, việc đọc trở nên buồn tẻ, hãy giở lại mục lục và tìm lại mạch chảy logic của vấn đề. Bất cứ việc đọc/xem tài liệu tiếng Anh nào, hãy cố tập trung trong ít nhất 10’ mỗi ngày trong 1 tuần liên tục, nếu bạn vẫn muốn bỏ cuộc, lúc đó chưa muộn.

Tôi đã thử và chỉ muốn chia sẻ rằng: duy trì thói quen này, bạn chắc chắn tiến bộ.

13. Đọc những cuốn sách có nhiều hội thoại: Lưu ý khi lựa chọn sách học tiếng Anh, hãy lướt qua 1 lượt và quan tâm nhiều hơn đến những cuốn sách/truyện chứa nhiều hội thoại chuẩn. Những tài liệu kiểu này có vài lợi ích sau:

Khoa học chứng minh, khi lượng miêu tả, tự sự ít hơn lượng lời thoại trong một trang sẽ khiến bạn dễ đọc, dễ hiểu và dễ tập trung hơn.

Giữa các đoạn đối thoại, bạn sẽ dễ chèn những dòng gạch chân, ghi nhớ, lưu ý, ý tưởng hoặc lời dịch bất chợt nảy ra trong đầu mình. Hội thoại thường có bối cảnh, vì thế dễ hiểu hơn các đoạn miêu tả/phân tích.

Và nhất là, chúng gần gũi với đời sống hàng ngày, dễ ứng dụng ngay sau khi đọc. Từ đó tạo tâm lý phấn khích, là động lực giúp chúng ta tiếp tục duy trì và phát huy.

 

14. Đọc truyện cười tiếng Anh: Truyện cười ngắn gọn, ít tốn thời gian, có thể đọc tranh thủ. Đây là thể loại chứa nhiều hội thoại nhất trong mọi loại tài liệu đọc. (Ứng dụng cực chuẩn bí kíp số 13)

Các truyện cười thường có nhiều thành ngữ, cụm cố định và ẩn chứa nhiều tư duy mang đậm tính Âu Mỹ. Điều này hỗ trợ rất tốt cho việc giao tiếp cực kỳ tự nhiên, trôi chảy khi gặp người nước ngoài. Ngoài ra, truyện cười cũng giúp phát triển khiếu hài hước; dễ hòa nhập với môi trường có tính quốc tế.

Tuy nhiên, nên chọn lọc kỹ vì truyện cười có nhiều loại; nên tránh truyện thô hay khó hiểu. Khuyến khích đọc những truyện cười hài hước nhẹ nhàng, ít tiếng lóng (tham khảo những truyện này, nếu bạn băn khoăn).

15. Đọc sách hướng dẫn du lịch bằng tiếng Anh: Ngày nay, những thành phố du lịch nổi tiếng nhất trên thế giới đều có tạp chí/sách hướng dẫn online. Bạn có thể tìm thấy ở đó mọi thông tin thú vị nhất như ẩm thực, lễ hội, rạp chiếu phim,…

Đọc những ấn phẩm này vừa là cách du lịch qua màn ảnh nhỏ, vừa tốt cho tiếng Anh và vốn hiểu biết của bạn về tất thảy các địa điểm tuyệt vời mà bạn đã, sắp và kể cả không có cơ hội thưởng ngoạn trực tiếp.
Đồng thời đây còn là cách tự bồi dưỡng cho mình kiến thức về những địa điểm/loại hình giải trí được ưa chuộng của người nước ngoài.

Bạn lúc nào cũng sẵn sàng làm hướng dẫn viên cho một người bạn/ khách hàng ngoại quốc đến Việt Nam và đầy đủ vốn từ để chuyện trò với họ về các miền đất khác. Biết đâu, bạn còn may mắn gặp được những chủ đề đó trong các kỳ thi chứng chỉ. Thật tuyệt phải không?

16. Đọc tạp chí tiếng Anh: Cũng giống như tài liệu sách, bạn có hai phương thức áp dụng:

Một là, đọc tạp chí nước ngoài. Hai là, đọc tạp chí Việt được dịch sang tiếng Anh.

Bạn có thể tùy chọn thứ tự trước sau của hai nguồn thông tin này sao cho phù hợp với mức độ hứng thú và khả năng tiếp thu của bản thân.

17. Tuần học cường độ cao: Chúng ta đã rong chơi khá đủ rồi đúng không? Và tôi không định bảo bạn tiếp tục việc đó, vì cuộc sống thiếu áp lực nhiều khi nhạt nhẽo lắm! Thỉnh thoảng, hãy tự đặt ra cho mình một tuần học cường độ cao (tầm 2h/ngày, liên tục trong 7 ngày).

Mặc dù không thể kỳ vọng nó sẽ làm tiếng Anh của bạn tiến bộ thần tốc nhưng nó chắc chắn gia tăng thời lượng học trung bình của bạn. Đồng thời bứt bạn ra khỏi cường độ bình bình dễ gây nhàm chán trước đó. Tự thử thách bản thân và chiến thắng cũng là một trải nghiệm không tồi, hãy tin tôi!

18. Tiếp theo tuần học tiếng anh cường độ cao bằng một tuần “nghỉ dưỡng”

Bạn đã có một tuần cố gắng thực sự (hãy trở lại vào tuần sau và comment để chúng ta cùng trao đổi về kết quả nhé). Bạn xứng đáng được nghỉ ngơi – NGAY LÚC NÀY!

Sau thời gian căng thẳng tự ép mình “nhồi nhét” một lượng kiến thức khổng lồ, hãy cho não bộ của bạn thời gian tương xứng để “tiêu thụ” bằng cách ngừng tiếp thu kiến thức mới.

Học lại kiến thức tuần trước bằng các hoạt động mang tính giải trí cao: chơi games, nghe nhạc hoặc “lười biếng” thư giãn với các bản nhạc, bộ phim yêu thích (nhưng nhớ là bằng tiếng Anh). Nếu bạn chưa tìm thấy nơi nào thú vị như vậy để học thì có thể tham khảo tại đây.

19. Loại hình học 1 thầy 1 trò: Hãy sắp xếp cho mình lớp học mô hình 1-1. Nếu chi phí quá đắt, hãy đảm bảo ít nhất 1-2 lần/ tháng, nhưng đều đặn.

Có thể tiết kiệm bằng cách thuê giáo viên bản ngữ theo giờ. Cố gắng tổng hợp tất cả thắc mắc của mình trước buổi học. Trình bày nó với giáo viên bằng tiếng Anh và nghe họ giải đáp. Yêu cầu sửa một bài viết/nói của mình sau mỗi buổi học riêng. Nhớ dùng máy ghi âm để tự học lại nhiều lần.

20. Kết hợp cùng học nhóm: Hiện nay có rất nhiều website hỗ trợ học nói theo nhóm rất hiệu quả. Một trong những website hàng đầu thế giới hiện nay, bạn nên biết là Verbling trụ sử tại California, Hoa Kỳ. Bạn sẽ học được cách xử lý và tập trung trong môi trường đa dạng, phức tạp, nhiều người nói, nhiều giọng và kiểu phát âm khác nhau.

Bạn cũng đồng thời có cơ hội luyện tập cách thức giao tiếp: ngắt lời người khác một cách lịch sự, tham gia câu chuyện một cách khéo léo và tiếp thu nhiều quan điểm, ý kiến về cùng một vấn đề.

21. Dạy trẻ con/bạn bè học tiếng Anh: Trong quá trình áp dụng 20 “bí kíp” đã qua, hẳn bạn đã tích lũy được một vốn tiếng Anh không nhỏ. Chưa lớn rộng để chúng ta ngừng việc học tại đây, nhưng chắc hẳn đủ để chia sẻ cho người khác. Đừng giữ cho riêng mình, hãy truyền cho bạn bè, hoặc ít nhất là những người em nhỏ của bạn. Vì bạn là người có lợi – HOÀN TOÀN.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng dạy những người khác là cách tốt nhất để đưa tiếng Anh vào vùng tiềm thức của não; giúp hiểu sâu nhớ lâu.

Ngoài ra, việc học là tiếp thu thụ động, việc dạy là chủ động. Nhờ hoạt động dạy học, chúng ta nắm được “thần thái” của ngôn ngữ đó. Nói cách khác, chúng ta sử dụng tiếng Anh thay vì “học” đơn thuần.

22. Tắm ngôn ngữ: Bạn thấy người ta nói nhiều về “công dụng thần kỳ” của việc nghe tiếng Anh thụ động, nhưng rốt cuộc thực hư và ứng dụng thế nào? Đơn giản thôi, hãy bật đài hoặc kênh truyền hình tiếng Anh trong lúc bạn làm việc nhà, lúc bạn ăn, và nếu cần thì cả khi bạn ngủ. Không cần quan tâm lắm tới việc nghe hiểu hay ngữ pháp, chỉ cần nghe, vô thức và cố gắng nắm bắt ngữ điệu. Hãy chỉ nghe – và “cảm nhận”.

Trong thời gian đầu, bạn nên ứng dụng một cách đơn thuần là mở một file âm thanh chuẩn tiếng Anh lượt đi lượt lại bên tai. Nên là những thứ bạn vốn có hứng thú như âm nhạc, truyện, thơ,… Sau đó bạn có thể chuyển sang những bài nghe có nội dung gần với nhu cầu học tiếng Anh của mình hơn.

Nếu bạn không chắc lắm về cách phân loại bài nghe theo cấp độ từ dễ đến khó thì có thể tham khảo tại đây. Việc tắm ngôn ngữ này không có hiệu quả ngay nhưng về lâu dài sẽ giúp tai bạn quen và phản xạ tốt với ngữ điệu và âm vực tiếng Anh.

23. Đề xuất việc học tiếng Anh với công ty: Nếu bạn đã đi làm và chuyên ngành của bạn đòi hỏi một ngoại ngữ hỗ trợ, hãy mạnh dạn đề xuất. Có thể ban đầu rất khó để bạn nhận được toàn bộ học phí cho cả khóa, nhưng một phần nhỏ cũng tốt mà.

Hơn nữa, việc học tiếng Anh sẽ trở nên vui vẻ và “có lý” khi nó hỗ trợ trực tiếp cho công việc của bạn. Bạn thường có trách nhiệm hơn khi học “bằng tiền công ty”. Một thay đổi nho nhỏ cũng đủ làm việc tự học của bạn trở nên thú vị, ngại gì không thử!

24. Chơi games hành động: Nghe thật buồn cười đúng không? Nhưng sự thực là các trò chơi chiến thuật thường dùng tiếng Anh, bạn có thể tận dụng tình yêu với games để học hiệu quả hơn.
Đồng thời, các trò chơi hành động thường tăng cường hoạt động của não; nếu kết hợp học ngôn ngữ qua hoạt động này thì sẽ khiến việc tiếp thu trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nếu bạn không phải tín đồ của môn điện tử này thì có thể tham khảo một số games giáo dục đơn giản mà không kém phần thú vị.

25. Nói/ tư duy các hoạt động thường nhật bằng tiếng Anh: Nhiều du học sinh Việt Nam khi đi du học thường bị “khớp” ngay trong sinh hoạt đời thường. Thật phi lý khi để chúng ta rơi vào cảnh nghe giảng băng băng mà nói “xin thêm một bát súp/ nước sốt” ở căng tin lại bập bẹ.

Để không bao giờ mắc sai lầm này, khi đang làm bất cứ một việc gì không đòi hỏi sự tập trung cao độ, hãy cố diễn đạt nó sang tiếng Anh. VD: “Tôi đang mở nắp lọ tương cà chua – I am unscrewing the ketchup bottle cap.”

Bạn sẽ tạo cho mình thói quen tư duy tiếng Anh thay vì qua bước dịch sang tiếng Việt rồi chuyển ngược trở lại như đa số người Việt thường mắc phải. Đồng thời, đây cũng là biện pháp tuyệt vời để bạn đưa tiếng Anh vào cuộc sống một cách tự nhiên nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*