10 bí quyết học ngữ pháp tiếng anh cực hiệu quả

10 bí quyết học ngữ pháp tiếng anh cực hiệu quả: Viết CV xin việc, viết một bài luận hay giới thiệu về bản thân… bạn cần phải có kiến thức ngữ pháp vững thì mới có thể viết đúng và hay. Dưới đây là 10 bí quyết giúp bạn học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả.

1. Lên lịch học ngữ pháp tiếng anh hằng ngày

Ghi chú những điểm ngữ pháp quan trọng và lên kế hoạch học và thực hành từng phần một. Ví dụ: bạn học phần so sánh tính từ (the comparision of adjectives) bạn có thể chia làm 2 ngày với lịch học như sau:

Thứ hai

Thứ ba

· Monosyllabic adjectives are compared with -er, -est + Disyllabic adjectives ending with y, er, ow, le are compared with -er, -est.

· Thực hành các bài tập liên quan.

  • All the other adjectives are compared with more, most +Irregular forms + (not) as … as – (nicht) genauso … wie

· Thực hành các bài tập liên quan.

10 bí quyết học ngữ pháp tiếng anh cực hiệu quả
10 bí quyết học ngữ pháp tiếng anh cực hiệu quả

2. Chú ý tới những lỗi ngữ pháp tiếng anh thường gặp

Đây chính là cách learn from mistakes (Học từ những lỗi sai). Người học cùng một ngôn ngữ thường thắc mắc những lỗi giống nhau. Ví dụ: friendly hay bị hiểu nhầm là trạng từ vì tính từ này có đuôi “ly” và mọi thường viết: he treats her friendly thay vì viết: he treats her in a friendly way. Các bạn nên để ý những lỗi thường gặp như thế này để tránh bị mắc lỗi nhé.

3. Thực hành và tìm các nguồn bài tập: Tìm các bài tập ngữ pháp từ các nguồn như sách, báo, internet để thực hành. Tục ngữ có câu “có công mài sắt có ngày nên kim” (Practice makes perfect), vì thế để học tốt được ngữ pháp thì bạn cần phải luyện tập thật nhiều cho tới khi sử dụng nó một cách dễ dàng. Ngoài ra trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều tình huống để bạn áp dụng hữu hiệu các quy luật ngữ pháp tiếng Anh.

4. Học các quy luật: Ví dụ khi bạn học cách thành lập và sử dụng thì quá khứ đơn (simple past), bạn nên thực hành ngay các cách áp dụng này vào tình huống thực tế. Ví dụ: tập viết một mẫu đối thoại ngắn, chỉ khoảng 5 – 6 câu, sử dụng thì quá khứ đơn. Sau đó tìm thêm một vài tình huống vui vui để thực hành cho tới khi nhuần nhuyễn.

5. Để ý các cấu trúc ngữ pháp khi đọc: Khi đọc một câu văn hay một câu mẩu chuyện…bạn nên để ý đến ngữ pháp và phải hiểu tại sao câu lại được viết như vậy. Nếu bạn không thể hiểu tại sao cấu trúc ngữ pháp lại như vậy thì hãy tìm những cuốn sách về những phần ngữ pháp này và tự luyện tập, ngoài ra bạn có thể hỏi bạn bè hay thầy cô về những điểm mình chưa hiểu rõ.

6. Học các điểm (quy tắc) ngữ pháp ngoại lệ: Đừng quên ngữ pháp tiếng Anh có khá nhiều trường hợp ngoại lệ. Khi gặp các ngoại lệ này, bạn nên ghi chép lại và đối chiếu với quy luật để có thể nhớ được chúng. Ví dụ quy luật không sử dụng mạo từ (article) “The” trước tên một quốc gia, nhưng phải nói The United States, the United Kingdom để chỉ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, hay không được dùng số nhiều với tên các quốc gia nhưng đối với Philippines lại là trường hợp đặc biệt (thêm “s” đằng sau).

7. Tập trung chú ý tới ngữ pháp: Bởi vì hầu hết những người học tiếng Anh tích cực là những người có tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh, họ có một lợi thế là họ có thể so sánh ngôn ngữ mẹ đẻ của mình với tiếng Anh. Hãy chú ý tới ngữ pháp dùng mỗi ngày và khi viết. Ví dụ, nghĩ về cách mà động từ được sử dụng khi một người nói chuyện. So sánh cách dùng động từ tiếng Anh và động từ tiếng mẹ đẻ. Ví dụ trong tiếng Việt thì động từ không có đi theo thể, để nói quá khứ hay tương lai thì trong tiếng Việt dùng các trợ từ “đã/ đang/ sẽ” chứ không biến đổi động từ như tiếng Anh.

8. Đọc sách: Một con đường khác để học tốt ngữ pháp là thông qua đọc văn bản tiếng Anh. Dù sách, báo hay tạp chí có thể không có vẻ là cách hiệu quả để học ngữ pháp; nhưng thực sự là bạn đọc càng nhiều thì bạn càng có cơ hội nhìn thấy các đoạn văn viết đúng ngữ pháp. Việc “nhìn” này sẽ cho phép bạn đưa những cấu trúc này vào đầu và dùng mỗi khi bạn đọc và viết. Mặc dù bạn không biết bạn đã học một vài điểm ngữ pháp như thế nào (nói cách khác, bạn không hiểu vì sao bạn lại có thể viết đúng được như thế), bạn có cho rằng bạn đã vô tình học được qua việc đọc.

9. Học một cách tỉ mỉ: Học một và chỉ một điểm ngữ pháp trong cùng một thời điểm. Mặc dù bạn phải học nhiều thứ, nhưng một trong những cách tốt nhất là bạn phải học từng thứ một và nhớ đừng bỏ cuộc vì “khó quá”. Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn trong việc dùng một vài từ tiếng Anh ở thể quá khứ, hãy tập trung kiểm tra-học-tự kiểm tra trong cả ngày để vượt qua nó. Sau ít lâu, nhất định bạn sẽ có thể dùng những từ này và sau đó chuyển sang học các điểm ngữ pháp khác.

10. Tự lắng nghe chính mình: Thu âm giọng nói của mình và xem thử có lỗi gì cần phải sửa không. Bạn nên nhớ, ít khi nào bạn có thể vừa nói vừa lắng nghe và tìm ra lỗi của bản thân. Sau khi tự nghe chính bạn, tìm ra lỗi sai hãy ghi lên để sau này bạn có thể lưu ý tới chúng, ví dụ trong đoạn nói vừa rồi mình mắc 3 lỗi chia động từ ở thì quá khứ chẳng hạn, như vậy là mình cần phải luyện thêm ở phần ngữ pháp này. Nếu có thể bạn hãy nhờ một người bản xứ nghe và chỉ ra điểm sai, ghi lại rồi so sánh với danh sách của bạn để hiểu rõ hơn những điểm ngữ pháp bạn cần phải nghiên cứu thêm.

Đọc thêm:

  • 13 cách giúp bạn học tiếng anh giao tiếp hiệu quả
  • Một số cụm từ tiếng anh giao tiếp thông dụng

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*